Fed có thể là “vị cứu tinh” của thị trường chứng khoán Mỹ

Ngày đăng: 26-11-2018

Các nhà đầu tư và các nhà phân tích, chuyên gia đều hy vọng rằng Fed sẽ xem xét lại những chiến lược của mình để có thể trấn an thị trường.

Tình trạng lao dốc của thị trường một phần phản ánh lo ngại của các nhà đầu tư về việc Fed nâng lãi suất quá nhanh khiến nền kinh tế không thể đáp ứng kịp, khiến cho Dow Jones mất khoảng 2400 điểm tính từ đầu tháng 10 đến nay. Các ngành công nghiệp như nhà ở và sản xuất ô tô đang phải chịu mức phí đi vay bị thắt chặt.

Các nhà đầu tư nghĩ rằng “Fed đang vấp phải sai lầm về chính sách”, Nicholas Colas, đồng sáng lập DataTrek Research, cho biết.

Đây gần như là một “cú đánh” rất mạnh khi Ngân hàng Trung ương của Mỹ quyết định sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 12 tới, lần thứ tư trong năm 2018. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tại Phố Wall đang hy vọng rằng Jerome Powell đưa ra dấu hiệu về tốc độ nâng lãi suất chậm lại vào năm 2019. Fed có thể tiết lộ về động thái này vào cuộc họp tháng 11 diễn ra vào thứ Năm tuần này.

Sự thay đổi từ Fed sẽ là một quá trình dài để có thể trấn an các nhà đầu tư trên Phố Wall do có thêm những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Chính sách của Fed “có thể sẽ bớt “hung hăng” vào năm 2019 so với hiện tại, do không có mối nguy về tốc độ tăng trưởng về lương bổng và khoảng cách ngày càng tăng giữa lãi suất toàn cầu và Mỹ”, John Lynch, chiến lược gia đầu tư tại LPL Financial, nói.

Không chỉ các nhà đầu tư hy vọng rằng Fed sẽ xem xét lại những chiến lược của mình. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần thẳng thắn chỉ trích Fed là nguyên nhân của sự hỗn loạn diễn ra trên thị trường.

Lawrence Yun, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Hiệp hội Bất động sản Mỹ (National Association of Realtors), cho biết nguyên nhân của tình trạng hỗn loạn này đến từ việc Fed nâng lãi suất và giá nhà tăng cao. Doanh số bán nhà đã giảm trọng 6 tháng liên tiếp, trước thời điểm tăng vào tháng 10. Yun nói Fed nên “xem xét lại” chính sách của mình để có thể “giảm bớt gánh nặng về tài chính” đối với những người lần đầu mua nhà và “đảm bảo sự sụt giảm trên thị trường không gây thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế”.