Hành trình ngược dòng Mê Kông ở thủ phủ dừa của Việt Nam

Ngày đăng: 26-11-2018

Xu hướng tiêu dùng sản phẩm hữu cơ, ngọt tự nhiên, không sử dụng đường đang thúc đẩy sự liên kết giữa nông dân và người chế biến dừa trong việc tạo nên những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Nhờ hành trình ngược dòng Mê Kông của các chuyên gia, nước dừa không còn là phụ phẩm phải bán thô.

Giải khát với nước dừa là nhu cầu của nhiều người. Trái dừa tươi cũng xuất hiện ở nhiều hàng quán khắp Việt Nam. Nhưng ít ai biết được những câu chuyện phía sau loại nước trong, ngọt thanh ấy.

Nước dừa từng là phụ phẩm

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam không phải nước có diện tích trồng dừa lớn nhất. Tuy nhiên, năng suất của Việt Nam đạt tới 9.000 trái/ha/năm, hơn gấp đôi Indonesia và Philippines (4.000 trái/ha/năm). Với chỉ 70.000 ha, khoảng 35% diện tích đất trồng dừa của Việt Nam, tỉnh Bến Tre đã cung cấp tới 600 triệu trái mỗi năm và được ví như thủ phủ dừa của Việt Nam.

Đến với Bến Tre, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy những ngôi nhà thấp tầng ẩn hiện sau hàng dừa. Cây dừa ở đây cao lớn, cho trái to, cơm dày. Đó là nhờ điều điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất được tạo thành từ 3 dãy cù lao, bồi đắp bởi sông Mê Kông. Lượng bức xạ mặt trời lớn với số giờ nắng từ 1.400 – 3.000 giờ/năm, lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 – 2.000 mm cũng là điều kiện thích hợp với sự sinh trưởng của cây dừa. Mặc dù vậy, Bến Tre vẫn là một tỉnh nghèo và rất hiếm những ngôi nhà mới xây cao hơn tán cây dừa.