3 người đàn ông này kiểm soát giá dầu trên toàn cầu nhưng họ đang rất bất đồng

Ngày đăng: 26-11-2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed Bin Salman chính là những người sẽ quyết định giá dầu toàn cầu.

Ở thời điểm hiện tại, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã mất đi quyền kiểm soát giá dầu mà nó từng có. Hành động của ba người đàn ông, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed Bin Salman, sẽ quyết định tương lai giá dầu trong năm 2019 và sau đó. Tuy nhiên, mỗi người trong số họ lại muốn những điều khác nhau.

OPEC ra đời nhằm tìm ra tiếng nói chung giữa các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Mỹ, Nga và Ả rập Xê út lại là những nước thống trị nguồn cung dầu toàn cầu. Cả ba nước đều đang xuất khẩu lượng dầu kỷ lục và mỗi nước đều có thể tăng sản lượng trong năm tới dù không phải tất cả họ đều mong muốn làm điều đó.

Nga và Ả rập Xê út dẫn đầu nỗ lực tăng sản lượng hồi tháng 6 khi OPEC và các nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC thống nhất cắt giảm sản lượng vào đầu năm 2017. Hai nước sau đó đã tăng cường hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, đẩy nó lên tới gần mức kỷ lục. Sản lượng dầu của Mỹ cũng bất ngờ tăng vọt.

Việc Tổng thống Trump đe dọa trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã khiến các nhà đầu cơ vội vã mua vào phòng trường hợp giá cao hơn. Tuy nhiên, việc ông Trump loại trừ hàng loạt quốc gia khỏi danh sách trừng phạt khi mua dầu Iran đã khiến giá dầu lao dốc thảm hại. Ả rập Xê út đã tuyên bố cắt giảm 500.000 thùng mỗi ngày và cảnh báo các nhà sản xuất khác cần cắt giảm 1 triệu thùng/ngày nhưng giá dầu vẫn tiếp tục trượt dài.