Thay đổi tên công ty rất cần thiết trong quá trình điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra một hình ảnh phù hợp hơn với từng loại hình doanh nghiệp cũng như phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty, tạo ra được những điều mới mẽ độc đáo và thuận lợi hơn với một cái tên, một thương hiệu không chỉ dễ nhớ, dễ đọc, mà còn đi vào lòng người. Trong quá trình hoạt động, do có những sự thay đổi về chủ sở công ty cũng như thay đổi ngành, nghề, chiến lược kinh doanh nên doanh nghiệp có nhu cầu được đổi tên.

Bài viết này được biên tập nhằm hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục tự thay đổi tên nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách thay đổi tên công ty không bị trùng hay gây nhầm lẫn (theo luật doanh nghiệp 2014)
Bước 1: Tra cứu tên doanh nghiệp:

Để không bị trả thông báo bổ sung hoặc thông báo từ chối khi thay đổi tên doanh nghiệp, công ty mình cần tra cứu tên công ty trước khi thay đổi theo đường link sau: https://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/vi-vn/checkexistname.aspx

Bước 2: Doanh nghiệp nhập cụm từ khóa chứa tên riêng của doanh nghiệp vào để tra cứu

Ví dụ: Doanh nghiệp muốn đặt tên công ty sau khi thay đổi của mình là “Công ty tnhh Tư vấn Thanh Bình” thì doanh nghiệp nhập vào cụm từ “ tư vấn thanh bình”. Nếu kết quả trả về là “Kết quả tìm kiếm : 0” thì doanh nghiệp được đăng ký tên này.

Lưu ý: Tên công ty được thay đổi phải đúng quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và Luật sở hữu trí tuệ về đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Doanh nghiệp có thể thay đổi tên công ty với nội dung gì? Nguyên tắc đặt tên công ty khi thay đổi ra sao?
* Thay đổi tên công ty viết bằng tiếng việt (không trùng hoặc gây nhầm lẫn quy định tại Điều 38, Điều 39, Điều 40, Điều 41, Điều 42 Luật số: 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 (tức là luật doanh nghiệp 2014 áp dụng ngày 01/07/2015)

* Thay đổi tên công ty viết bằng tiếng anh (lưu ý: tên công ty viết bằng tiếng anh được dịch ra sát với tên tiếng việt, theo đó khi doanh nghiệp muốn thay đổi tên tiếng anh phải đăng ký thay đổi tên tiếng việt trước)

* Thay đổi tên viết tắt của công ty (tên viết tắt được lấy ra từ tên tiếng việt hoặc tên tiếng anh đảm bảo nguyên tắc không trùng và có liên qua với tên tiếng việt hoặc tên tiếng anh)

Các bước thay đổi tên công ty
* Bước 1: Công ty chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

* Bước 2: Công ty đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh

+ Thời gian: từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút (các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần).

+ Nộp hồ sơ tại quầy số 2, đóng lệ phí, lấy số thứ tự và chờ gọi theo số thứ tự.

+ Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

* Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

* Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ (từ 13giờ đến 17giờ các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).

Hồ sơ – thủ tục thay đổi tên công ty
* Thông báo thay đổi tên doanh nghiệp bao gồm: Tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tên dự kiến thay đổi và chữ ký của người đại diện theo pháp luật;

* Biên bản họp của đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần/của hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên/của chủ sở hữu đối với công ty TNHH. (Lưu ý có nội dung sửa đổi điều lệ).

* Quyết định của đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần/của hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên/của chủ sở hữu đối với công ty TNHH. (Lưu ý có nội dung sửa đổi điều lệ).

* Kèm theo hồ sơ gồm: Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế.

* Giấy giới thiệu khi nộp và giấy ủy quyền khi nhận (trường hợp đại diện pháp luật không có thời gian tự thực hiện thủ tục)

QUY TRÌNH CUNG CẤP DỊCH VỤ CÔNG TY THANH BÌNH
Dịch vụ Luật Thanh Bình về thủ tục thay đổi tên công ty
Tư vấn và tra cứu miễn phí tên thay đổi cho doanh nghiệp
Soạn hồ sơ thay đổi tên cho doanh nghiệp
Đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp thực hiện việc nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan đăng ký kinh doanh
Khắc con dấu mới cho doanh nghiệp
Thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu mới cho doanh nghiệp
Thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế cho doanh nghiệp.
Chi phí thực hiện – thời gian làm việc
1. Chi phí trọn gói: 1.500.000 đồng (đã bao gồm con dấu mới doanh nghiệp)
2 Thời gian hoàn thành: 3-5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ
Lưu ý: Không phát sinh thêm bất kì chi phí nào